CÔNG TY BỘT MÌ BÌNH ĐÔNG

1.Giới thiệu tổng quan công ty bột mì Bình Đông

Tên giao dịch trong nước: CÔNG TY BỘT MÌ BÌNH ĐÔNG.

Tên giao dịch quốc tế: BINH DONG FLOUR MILL COMPANY

Tên viết tắt: BIFLOMICO

Địa chỉ: 277A, Bến Bình Đông, phường 14, quận 8, Tp.HCM.

Website: www.binhdongflour.com.vn

Điện thoại: (848) 38 559 744 – Tổng đài

Fax: (848) 38 555 786

Email: biflomico@binhdongflour.com.vn

Logo công ty:

2. Lịch sử hình thành và phát triển công ty

A. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty

Công ty sản xuất Bột mì Bình Đông là một công ty Nhà nước, thành viên của Tổng công ty Lương Thực Miền Nam ( VINAFOOD II ) thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Công ty hạch toán, kết toán độc lập, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và có tài khoản ngân hàng.

Công ty được xây dựng vào những năm 1970 và đi vào hoạt động năm 1972 với sự kết hợp của hai nhà máy SAKYBOMI và VIFLOMICO đều do những cổ đông người Hoa sáng lập.

Nhà máy SAKYBOMI (Sài Gòn Kỹ Nghệ Bột Mì nay gọi là phân xưởng Sài Gòn) được khởi công xây dựng vào những năm 1968 và đến năm 1970 đi

vào hoạt động với trang thiết bị là bốn dàn máy xay xát ( A, B, C, D ) của Thụy Sĩ có công suất thiết kế là 680 tấn lúa mì/ngày tương ứng với 530 tấn bột mì thành phần.

Khả năng sản xuất của các dàn máy:

* Dàn A: 200 tấn lúa mì/ngày.

* Dàn B: 150 tấn lúa mì/ngày.

* Dàn C: 150 tấn lúa mì/ngày.

* Dàn D: 180 tấn lúa mì/ngày.

Nhà máy VIFLOMICO ( Việt Nam Flour Mill Company nay là phân xưởng Việt Nam ) được trang bị một dàn máy thiết bị Tây Đức với tổng công suất thiết kế 240 tấn lúa mì/ngày tương ứng với 180 tấn bột mì thành phần.

Hai nhà máy này nằm dưới sự quản lý của một trụ sở đặt tại trung tâm Sài Gòn, tách biệt nơi sản xuất được xem là hiện đại bậc nhất Đông Nam Á về chất lượng cũng như số lượng sản xuất ra của hai nhà máy vào những năm đó.

Sau năm 1975, Bộ Lương Thực Thực Phẩm tiếp quản và sát nhập hai nhà máy này thành một với tên gọi là Xí Nghiệp Liên Hiệp Bột Mì Bình Đông theo quyết định số 26NN – TCCB/QĐ ngày 08 tháng 01 năm 1993 của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.

Ngày 26 tháng 10 năm 1995, công ty được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép đăng ký kinh doanh số 109872.

Trong năm 1999 để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, đa dạng về chủng loại bột mì, phần lớn thiết bị sản xuất hiện đại, với công nghệ tiên tiến do hàng BUHLER (Thụy Sỹ) chế tạo đã được lắp đặt để thay thế các thiết bị cũ. Từ một loại sản phẩm truyền thống, đến nay công ty đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm với hàm lượng Protein thích hợp cho hầu hết các chế phẩm từ bột mì như:

– Bánh mì các loại.

– Mì sợi, mì ăn liền các loại.

– Bánh ngọt các loại, bánh bao, bánh snack….

Năm 2004, Công ty Bột mì Bình Đông từ doanh nghiệp thành viên hoạch toán độc lập thành đơn vị hoạch toán phụ thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam, theo quyết định số 36/QĐ-HĐQT ngày 22/04/2004 của Hội đồng quản trị Tổng Công Ty Lương Thực Miền Nam. Đây là bước chuyển quan trọng giúp công ty nâng cao tiềm lực và vị thế trên thị trường, tạo điều kiện hoạt động lâu dài. Công ty đã nhanh chóng chuyển sang vận hành quản lý theo cơ chế mới, thích hợp kịp thời và đã từng bước đi vào hoạt động có chiều sâu.

Công ty đã kịp thời sửa đổi bổ sung quy chế, ban hành các quy trình, đồng thời điều chỉnh hệ thống quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, do đó

chất lượng sản phầm bột mì đã được nâng cao và ổn định hơn cho phù hợp với mô hình tổ chức.

Quy mô và công suất hoạt động:

Công ty có tổng diện tích sử dụng: 57.350 m2, bao gồm khối văn phòng, PXSX, kho lưu trữ, và các công trình phụ. Được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng dùng trong sản xuất của Công ty.

Sản phẩm của Công ty Bột mì Bình Đông được tiêu thụ thông qua mạng lưới đại lý rộng khắp từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

Năm 2017, Công ty tiếp tục nâng cấp, đầu tư trang thiết bị hạ tầng để đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày một cao của thị trường. Đến tháng 10/2017 Công ty đã đạt chứng nhận an toàn thực phẩm FSSC 22000.

Hướng đến sự phát triển bền vững, sản phẩm của công ty đã được chứng nhận là Sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trong xu thế đất nước phát triển và hội nhập WTO ngày càng sâu rộng, những năm sắp tới Công ty Bột mì Bình Đông xác định là một trong những đơn vị hàng đầu trong ngành sản xuất bột mì ở Việt Nam. Mục tiêu phát triển của công ty tập trung vào chất lượng và sản lượng. Lựa chọn nguyên liệu lúa mì đúng tiêu chuẩn từ các nước Mỹ, Úc, Canada… Sản xuất bột mì đáp ứng các nhu cầu đa dạng của thị trường, đảm bảo vệ sinh sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người tiêu dùng với phương châm “BÌNH ĐÔNG – UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG”.

B.Thành tựu và giải thuởng

Hơn 40 năm hoạt động, công ty đã cung cấp cho thị trường hàng triệu tấn bột mì, với chất lượng ngày một nâng cao. Công ty Bột mì Bình Đông đã được nhiều thành tích xuất sắc.

Năm 1995, được Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng III,

Năm 2000 được Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng II.

Hằng năm, công ty đều được chính phủ, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Ủy Ban Quản Lý Vốn Nhà Nước trao tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM tặng bằng khen.